Pavilion: TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước

20/09/2017

Các nhà đầu tư được khuyến khích bởi triển vọng kinh tế dài hạn và các yếu tố tích cực bao gồm lực lượng lao động có tay nghề và mức độ mở cửa cao đối với đầu tư bên ngoài.

Trong khi nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng, con đường phía trước vẫn còn gập ghềnh. Việt Nam tương đối “miễn nhiễm” trước cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1998 do quy mô nền kinh tế còn nhỏ. Tuy nhiên trong gần 2 thập kỷ sau đó, đất nước trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cũng như sự bùng nổ bong bóng bất động sản vào năm 2011. Mặc dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng với tốc độ hơn 6% mỗi năm kể từ năm 2000, theo dữ liệu Ngân hàng Thế giới WB.

Tuy tỷ lệ nợ/GDP 62% và thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn khiến một số nhà đầu tư khá e ngại, chi phí nhân công thấp và lực lượng lao động tay nghề cao cho phép Việt Nam trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của Đông Nam Á, các nhà phân tích tại công ty tư vấn Pavilion (Canada) khẳng định.

22.jpg
Đầu tư nước ngoài tiếp sức cho tăng trưởng

Kết quả là sự gia tăng đáng kể trong đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của các đối tác thương mại lớn nhất, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Theo Bloomberg, công ty con của Samsung Electronics Hàn Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 20% lượng hàng hoá của cả nước vào năm 2016.

Sự tăng trưởng trong FDI giải thích tại sao các chỉ số tăng trưởng ở Việt Nam vượt qua các nền kinh tế châu Á khác có cùng mức độ cạnh tranh như Indonesia và Malaysia, theo các nhà phân tích của Pavilion. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy đang được xây dựng, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động nhưng mặt khác cũng gây áp lực lên mức lương ở tầng thấp của nền kinh tế, theo Robert Harvey, quản lý danh mục đầu tư tại Matthews Asia.

Chỉ số chứng khoán VNI của Hồ Chí Minh tăng 21,2% vào năm 2017, vẫn thấp hơn chỉ số MSCI EM (thị trường mới nổi) tăng gần 28%. Chỉ số iShares của MSCI EM hôm thứ 2 (18/9) đạt mức cao nhất trong 6 năm.

23.jpg
TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước
Về mặt kinh tế, Pavilion lưu ý rằng những thay đổi nhỏ trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc cũng biến thành những ảnh hưởng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam. Đây là một con dao hai lưỡi, nhưng việc giao thương với Trung Quốc hiện vẫn tích cực vì Pavilion cho rằng việc tăng giá kim loại công nghiệp gần đây cho thấy người hàng xóm khổng lồ lại đang hỗ trợ tăng trưởng.

Harvey đánh giá cao các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng Việt Nam vì khả năng tăng giá và yêu cầu về vốn thấp hơn mang lại cho nhóm này một lợi thế. Mặc dù những công ty này có thể điều chỉnh giá chậm hơn tốc độ tăng giá các nguyên liệu đầu vào nhưng lợi nhuận vẫn có thể phục hồi nhanh chóng.

Pavilion cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước. Theo công ty tư vấn này, chứng khoán Việt Nam từng ở mức vượt trội so với các nước trong khu vực và các nền kinh tế định hướng xuất khẩu khác cho đến khi chững lại vào năm 2016. Chỉ số MSCI Việt Nam chủ yếu là các công ty tiêu dùng (55%), bất động sản (19%), và tài chính (9%).

“Do đó, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng trong nước và khu vực hơn là giá cả hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là so với hầu hết các chỉ số cận biên”, các nhà phân tích nhận định.

Bất chấp dịch Covid-19 trở lại, hàng trăm tỷ đồng đã đổ vào chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối tháng 7 thông qua các quỹ ETF

Bất chấp dịch Covid-19 trở lại, hàng trăm tỷ đồng đã đổ vào chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối tháng 7 thông qua các quỹ ETF

03/08/2020

Thống kê trong nửa cuối tháng 7 cho thấy các quỹ ETF chủ lực trên thị trường đã hút ròng lượng vốn lên tới 24,1 triệu USD, trong đó lượng vốn đổ vào thị trường Việt Nam là 21,3 triệu USD (gần 500 tỷ đồng). Diễn biến TTCK Việt Nam trong nửa cuối tháng 7

Xem thêm
Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ năm 2020 đã ghi danh 21 doanh nghiệp

Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ năm 2020 đã ghi danh 21 doanh nghiệp

31/07/2020

Trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp đang gặp khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid từ đầu năm. Thậm chí nhiều doanh nghiệp từ lãi lớn cùng kỳ năm trước, thì nửa đầu năm nay kinh doanh thua lỗ. Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp

Xem thêm
PVN vừa phát hiện mỏ dầu khí mới có trữ lượng lớn nhất lịch sử ngành dầu khí Việt Nam

PVN vừa phát hiện mỏ dầu khí mới có trữ lượng lớn nhất lịch sử ngành dầu khí Việt Nam

30/07/2020

Mỏ dầu Kèn Bầu được ước tính có từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate, dự kiến có thể đưa vào phát triển khai thác từ năm 2028. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa thông

Xem thêm
Công ty chứng khoán và những bước chuyển mình trong 20 năm song hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty chứng khoán và những bước chuyển mình trong 20 năm song hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam

14/07/2020

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 20 năm hình thành và phát triển, trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Sự phát triển của thị trường chứng khoán, hay thị trường vốn, cũng đã góp phần giảm bớt áp lực đối với thị trường tiền tệ

Xem thêm
Fitch Ratings: Việt Nam vượt trội so với các thị trường cận biên châu Á

Fitch Ratings: Việt Nam vượt trội so với các thị trường cận biên châu Á

07/07/2020

Fitch Ratings nhận định, Việt Nam được đánh giá nổi bật về khả năng phục hồi kinh tế và thành công trong việc kiểm soát sự bùng phát của Covid-19 giữa các thị trường mới nổi ở châu Á trong năm nay. Những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho xếp hạng tín nhiệm “BB”

Xem thêm